Thứ Sáu, 1 tháng 8, 2014

VỀ QUÊ NHÃN.Ký. Lê Trường Hưởng

alt
                          Buổi Giao lưu
alt
              Các Đoàn chụp ảnh lưu niệm

VỀ QUÊ NHÃN


Lần này đã là lần thứ ba, Đồng Quê 999 đứng đầu là Thầy Đồ Cóc mời chúng tôi đến Hưng Yên giao lưu. Hai lần trước do có những lý do bất khả kháng, tôi không thể đi được.  Vẫn định tổ chức đoàn, giao cho người khác chịu trách nhiệm , nhưng anh em thấy tôi là người “đầu têu” mà không đi nên cũng chẳng ai muốn đi cả! Cực chẳng đã phải gọi điện cáo lỗi Thầy Đồ…
Không thể “quá tam ba bận” được! tôi vội triệu tập” “Ban tham mưu”: Hà Đinh Chung, Nguyễn Đắc Công, Đỗ Bích Thủy, Trần Quỳnh Khương đến để bàn bạc. Tất cả đều thống nhất phải tham dự và tổ chức một đoàn sao cho “hoành tráng” để không phụ lòng tốt của Đồng Quê 999 dành cho. “Ban tham mưu” cũng lưu ý tôi là lần này mời Bạch Dương cùng đi nhưng không được để Bạch Dương tài trợ chuyến xe nữa, vì Bạch Dương đã vài lần làm việc này rồi nên ai cũng cảm thấy áy náy… 
Hà Đình Chung được phân công thuê xe ( vì có người quen kinh doanh ) , Trần Quỳnh Khương mua lẵng hoa ( vì hàng xóm bán hoa ) và phụ trách khâu hậu cần.
Ngay sau cuộc họp, tôi phát đi tin nhắn mời tham dự đến tất cả các thành viên Hà Nội Xuân. Lần này khá nhiều người không thấy hồi âm, không rõ lý do. Bạch Dương vừa hồi âm tin nhắn vừa gọi điện cho tôi:
-         Lần này anh phải để em tài trợ chuyến xe đấy!
-         Cảm ơn Bạch Dương! Anh Hà Đình Chung đã thuê xe rồi!
-         Em đã hứa đến mùa nhãn mời các anh các chị về quê em chơi, phải để cho em thực hiện lời hứa chứ!
-         Nhưng Bạch Dương cũng đã lo chuyện xe nhiều lần rồi, thôi để dịp khác!
-         Em chẳng biết dịp khác là dịp nào cả, lần này phải để em!
“Kéo co” một hồi Bạch Dương cứ khăng khăng một mực nên tôi đành…chịu thua và báo ngay cho Hà Đình Chung…rút hợp đồng!
Chưa hết, chiều hôm trước Bạch Dương lại gọi điện nói:
-         Đi sớm thế chắc chắn các anh chị không kịp ăn sáng, thôi để em chuẩn bị. Chỗ em có hàng xôi ngô ngon lắm!
Lại một hồi “kéo co” cuối cùng người thua vẫn là tôi! Đành phải thông báo “bổ sung”: “Ăn sáng trên xe”. Rồi Quỳnh Khương cũng muốn “Em tự tay nấu xôi mời các anh ăn”. Lại phải “nói khéo” khất Quỳnh Khương đến lần sau  vì Bạch Dương đã chuẩn bị rồi và còn có người khác nữa nấu xôi cũng khéo lắm…
Mọi người có mặt đông đủ trước giờ xuất phát. Phút chót, lão tướng Lê Khả Sỹ báo tin “đang ở cách Quảng Nam 20 km không về kịp”, Tiến sĩ Phan Bạch Châu đang đi công tác Thanh Hóa ( hai ông này ngót nghét bát tuần cả mà đi cứ như…Ngựa! ), Bích Thủy bận trông cháu…
Thầy Đồ Cóc Nguyễn Anh Tuấn quả là rất quan tâm đến đoàn nên cứ điện thoại hỏi tôi luôn về tình hình chuẩn bị, và thành phần đoàn…Thầy khuyên chúng tôi nên đi theo đường 1 gần hơn rộng rãi hơn. Tôi chắc mẩm Bạch Dương quê Hưng Yên sẽ thuộc đường lắm! nào ngờ ngoài thành phố Hưng Yên ra Bạch Dương không biết một chỗ nào khác! May thay, Chú lái xe lại là người quê Hưng Yên nên thấy…chinh xác ngay. Nhưng chương trình chúng tôi dự kiến:
  1. Dự buổi Giao lưu
  2. Dự cơm trưa thân mật
  3. Thăm nhà Nhạc sĩ Lê Mây
  4. Thắm nhà thầy Đồ Cóc Nguyễn Anh Tuân
  5. Tham quan Đền Bà
  6. Về thành phố Hưng Yên thăm hồ Bán nguyệt, Văn Miếu…
  7. Viếng mộ Đại tá-Nhà thơ Đào Mai thân phụ của Bạch Dương
Có thay đổi do đường đi qua mộ Đại tá-Nhà thơ Đào Mai thân phụ của Bạch Dương trước, nên Quỳnh Khương đề xuất:
-         Theo em nên viếng mộ trước các anh ạ như thế hợp lý hơn!
Bạch Dương tỏ ra băn khoăn vì sợ phiền mọi người và muộn giờ, nhưng cả đoàn lại đồng ý ngay!
Khu mộ Đại tá-Nhà thơ Đào Mai hình như…đông đúc hơn so với cách đây 2 năm, khi Bạch Dương đưa hài cốt của Thân phụ về an táng ở đây theo nguyện vọng của Cụ, có mời đoàn chúng tôi về thăm.
Quỳnh Khương tỏ ra rất chu đáo chuẩn bị đầy đủ đồ lễ viếng mộ.
Tàn hương, chúng tôi tiếp tục lên đường, 15 phút sau đã có mặt tại địa điểm Giao lưu là trang viên của  Cô giáo nhà thơ Lê Hồng Diệp một thành viên của Đồng Quê 999. Cứ ngỡ là đến muộn hóa ra lại đúng 8g30’!
Phải đến hàng tiếng sau, đoàn Hoa Điện Thơ mới đến do đi lạc đường!
Cuộc Giao lưu bắt đầu. Phần phân ngôi chủ khách và giới thiệu các đoàn khá rôm rả. Từ Thế giới ảo người thật, việc thật gặp nhau tay bắt mặt mừng.
“Nước chủ nhà” gồm 19 thành viên có mặt gần như đông đủ.
Đoàn Hà Nội Xuân gồm có : Lê Trường Hưởng, Trần Xuân Hợp, Trịnh Anh Vinh, Đào Bạch Dương, Trần quỳnh Khương, Phạm Hồng Trường, Hà Đình Chung, Nguyễn Đắc Công, Nguyễn Văn Long, Trần Đình Lý, Lê Đức Thu, Lê Đức Xuân.
Đoàn Hoa Điện Thơ: Ngọc Du, Mai Bằng, Phương Na, Kim Dung, Trung Liên.
Đoàn Quận Hoàng Mai: Nguyễn Công Toàn, Hồng Phúc, Nguyễn Thị Hồng, Thanh Thanh
Đài phát thanh truyền hình Hưng Yên cũng đến dự để đưa tin.
Phần ra mắt tập thơ “Lửa Lòng” diễn ra khá trang trọng  với hai bài bình công phu của Nguyễn Công Toàn và Nguyễn Anh Tuấn.
“Lửa Lòng” tập thơ đầu tay của cô giáo, nhà thơ Lê Hồng Diệp công bố nhân dịp 64 tuổi với 64 bài là 64 “ngọn lửa” không “ngọn lửa nào giống ngọn lửa nào”  theo nhà phê bình Nguyễn Anh Tuấn.
Mọi người vui mừng đón nhận tập thơ “Lửa Lòng” do nhà thơ Lê Hồng Diệp trao tặng tận tay.
Phần giao lưu chung diễn ra thật sôi nổi! Nhạc sĩ Lê Mây “mở màn” với ca khúc “Ao Làng” đầy chất Rock lại rất dân dã!
Một chương trình Thơ-Nhạc đan xen thật phong phú. Các đoàn thay nhau lên đọc thơ, ca hát.
Do thời gian quá eo hẹp nên đoàn chúng tôi chỉ  có nhà Thơ Trịnh Anh Vinh đọc thơ và trao tặng Đồng Quê 999- tác phẩm đã công bố của mình, rồi Cô giáo Quỳnh Khương, Nhà thơ đồng quê Lê Đức Thu, Nguyễn Đắc Công, Trần Đình Lý, Trần Xuân Hợp ( Thơ của Bích Thủy gửikhông có thời gian đọc đành phải trao luôn cho Thầy Đồ ).
Đã muộn, Thầy Đồ Cóc đành phải tuyên bố ngừng Giao lưu để các đoàn chụp ảnh lưu niệm.
Qua cuộc giao lưu mới thấy Thầy Đồ Cóc quả là hay chữ lại có trình độ tổ chức khá cao.
Bữa cơm trưa thân mật nhưng khá thịnh soạn do chủ nhà Lê Hồng Diệp chiêu đãi. Mọi người nâng cốc chúc nhau  thật vui vẻ.
Cơm nước xong, cả hai đoàn Hà Nội Xuân và Hoa Điện Thơ cùng đến thăm nhà Thầy Đồ Cóc Nguyễn Anh Tuấn. Quê Thầy ở cách đấy vài cây số nhưng gia đình Thầy lên phô ở thành thử cũng…nhà ống như phố phường Hà Nội! Phu nhân Thầy,  Cô giáo nhà thơ Thanh Tân quá chu đáo, không biết từ lúc nào, đã chuẩn bị cho mỗi người một túi nhãn gọi là chút quà quê nhãn, chẳng mấy khi các bác về đây. Thầy Đồ Cóc còn dặn riêng tôi phải chuyển một túi nhãn cho Bích Thủy, chắc Thầy mến mộ tài danh nhà báo, nhà thơ Bích Thủy lắm!
Rời nhà Thầy Đồ Cóc chúng tôi đến thăm nhà nhạc sĩ Lê Mây- một ngôi Biệt thự khá đẹp. Tòa Biệt thự ở quê này Nhạc sĩ giao cho một cô em gái trông nom, thỉnh thoảng có việc mới về.
Sau đó Thầy Đồ Cóc lại dẫn chúng tôi thăm đền Bà-thờ Nguyên Phi Ỷ Lan từ thời Lý. “Cô thủ nhang” còn khá trẻ nhưng rất thuộc Lịch sử và các điển tích, nói năng lưu loát đưa chúng tôi ra phiến đá lớn nhẵn và đẹp, xưa Bà Nguyên Phi đã từng ngồi, kể cho chúng tôi nghe về sự tích phiến đá và Đền Bà.
Đến đây hai đoàn chia tay nhau sau khi chụp ảnh lưu niệm chung . Thấy mọi người có vẻ thiếu hào hứng, tôi quyết định về luôn Hà Nội, không đi tham quan tiếp như dự kiến nữa.
Trên đường về trời mưa khá to nên không khí càng thêm dịu mát.
Chuyến đi này không có mặt “Giáo sư hài” Xuân Lộc nên cũng kém rôm rả một chút; Nhưng lại đặc biệt hơn là nhà thơ đồng quê Lê Đức Thu khá xuất sắc về Đường Luật cùng con trai là Lê Đức Xuân ở làng nghề Thạch Thất mới nhập hội. Việc đưa Nhà thơ Đồng quê về với Đồng Quê 999 thật là hợp!
Nhớ đến lời dặn của Thầy Đồ tôi vội hỏi Quỳnh Khương có biết nhà Bích Thủy không? Quỳnh Khương bảo chỉ biết ở ngõ Hòa Bình 7.
-         Vậy báo cho Bích Thủy khi xe gần đến nơi sẽ gọi điện để Bích Thủy ra nhận quà – tôi nói
Nhưng sau khi nói xong tôi mới biết là nhầm! vì xe đi theo đường 1 sẽ không qua phố Minh Khai! Làm thế nào đây?
-         Ngõ Hòa Bình 7 à? Để tôi! – Tiến Sĩ Trần Đình Lý…xung phong.
-         Gọi là ngõ nhưng như rừng làm sao anh tìm được? – Mọi người gần như đồng thanh. “Cụ Lý” ớ ra một lúc rồi…im.
Cuối cùng thì Đắc Công Và Quỳnh Khương cũng liên lạc được với Bích Thủy, tìm được nhà và trao quà tận tay người nhận.
Thế là chuyến đi…thành công rực rỡ!

L.T.H.
alt
Viếng mộ Đại tá-Nhà thơ Đào Mai thân phụ của Bạch Dương
alt
                 
Chụp ảnh chung với Thầy Đồ Cóc

alt
Hà Nội Xuân và Hoa Điện Thơ chụp ảnh chung tại Đền Bà