Thứ Tư, 2 tháng 3, 2011

KHỐN NẠN THÂN ÔNG! Thơ. Lê Trường Hưởng

Tạm giữ ông Nguyễn Đan Quế về hành vi "lật đổ chính quyền"


Tuổi Trẻ Online - Thứ Hai, 28/2
Tạm giữ ông Nguyễn Đan Quế về hành vi "lật đổ chính quyền"TT- – TTO - Chiều 27-2, cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM và Văn phòng Công an TP.HCM đã có cuộc gặp gỡ báo chí để thông báo về việc tạm giữ ông Nguyễn Đan Quế vì có dấu hiệu “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Trước đó, chiều 26-2, cơ quan an ninh điều tra phối hợp Công an Q.5 (TP.HCM) bắt quả tang ông Nguyễn Đan Quế (còn có tên khác là Nguyễn Châu, sinh năm 1942) đang lưu trữ, phát tán nhiều tài liệu có nội dung kêu gọi lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền nhân dân.
Khám xét khẩn cấp tại nhà riêng của ông Quế nằm trên đường Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, cơ quan an ninh điều tra phát hiện trong máy tính của ông Quế lưu trữ hơn 60.000 đầu tài liệu kích động, kêu gọi chống Nhà nước cùng “lời kêu gọi toàn dân” xuống đường biểu tình lật đổ chế độ.
Trong quá trình bị tạm giữ, ông Quế thừa nhận những tài liệu trên được ông soạn thảo từ ngày 24-2 và đã phát tán cho một số tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước. Bước đầu, đã có hai hai tổ chức phản động, khủng bố “Việt Tân” và “Đảng Dân tộc” hưởng ứng lời “hiệu triệu” của ông Quế bằng một số hành động cụ thể.
Thông tin với báo chí, trung tá Nguyễn Sỹ Quang, phó chánh Văn phòng Công an TP.HCM, cho biết ông Quế là người từng có 3 tiền án, tiền sự về tội xâm phạm an ninh quốc gia. Mặc dù đã được Đảng, Nhà nước khoan hồng nhiều lần nhưng sau mỗi lần được trả tự do ông Quế tiếp tục hoạt động lật đổ chính quyền.
Theo ông Quang, hành vi của ông Quế là rất nguy hiểm và đã xâm phạm trực tiếp đến sự ổn định và vững mạnh của chính quyền nhân dân. Việc phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật và xử lý ông Quế là cần thiết nhằm đảm bảo ổn định chính trị, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.
Hiện cơ quan an ninh điều tra đang tiếp tục củng cố chứng cứ để làm rõ dấu hiệu “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” của ông Quế để xử lý trước pháp luật.
HOÀNG KHƯƠNG

Vậy có thơ rằng:

KHỐN NẠN THÂN ÔNG!

Khốn nạn thân ông dám chống trời!
Một mình cái miệng…bé teo thôi
Kêu to chẳng động tâm thiên hạ
Quát lớn không rung nhĩ mọi người
Đèn sáng Thiêu thân lao thí mạng
Tối mờ lũ Muỗi đậu châm chơi
Hay là ông muốn lưu danh…hão?
Bệnh viện tâm thần hãy đến nơi!


L.T.H.

Ông Nguyễn Đan Quế được tại ngoại                Ông Nguyễn Đan Quế được tại ngoại

Một ngày sau khi tạm giữ để làm rõ hành vi "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", ông Nguyễn Đan Quế (69 tuổi) đã được Cơ quan điều tra cho tại ngoại.
Trao đổi với VnExpress, trung tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Văn phòng Công an TP HCM cho biết, ông Quế được tại ngoại chiều tối 27/2.
Cơ quan an ninh điều tra đã căn cứ đơn bảo lãnh của gia đình và xét thấy tình trạng sức khỏe ông Quế khá yếu. "Từ khi bị bắt, ông Quế có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra. Quá trình làm việc tỏ ra thành khẩn nên cơ quan điều tra thấy không cần thiết phải tạm giữ", ông Quang nói.
Việc cho ông Quế tại ngoại hầu tra không ảnh hưởng đến tiến trình điều tra vụ án. Ông Quế sẽ phải có mặt tại cơ quan điều tra khi có giấy triệu tập.
Trước đó, chiều 26/2 ông Quế đã bị "bắt quả tang" đang "lưu trữ, phát tán nhiều tài liệu có nội dung kêu gọi lật đổ chế độ, chính quyền nhân dân".
Theo cơ quan điều tra, khoảng 60.000 đầu tài liệu trong máy tính của ông Quế được cho là tài liệu kích động, kêu gọi chống Nhà nước cùng “lời kêu gọi toàn dân” xuống đường biểu tình lật đổ chế độ bị thu giữ.
Ông Nguyễn Đan Quế sinh tại Hà Nội, từng công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy và là giảng viên tại Đại học Y khoa Sài Gòn.

Vũ Mai