Thứ Hai, 20 tháng 12, 2010

CU VINH. Hài...Văn. Lê Trường Hưởng

Nó nói xấu, Anh nói xấu, Tôi…nói xấu
Nói xấu…vỗ mặt

My photo 

CU VINH

Tên cúng cơm của y là Nguyễn Quang Vinh. Ai bị y làm cho bức xúc quá, muốn xả stress để khỏi bị thần kinh, cần chửi y, cứ réo tên này ra mà chửi!
Y sinh năm nào ai mà biết được, vì y có nói đâu? chỉ biết rằng y mới ương ương ( chẳng còn xanh mà lại chưa chín lắm ).
Y lập trang blog và tự xưng là “bọ Vinh”, đơn giản vì quê y tận Quảng Bình. Ở vùng đất “chang chang cồn cát” này, người ta quen gọi mẹ là “mạ” và bố là “bọ”. Sau hàng năm vắng bóng ( vì sao, chờ chút, sẽ nói ở dưới ), y quay lại đổi tên là Cu Vinh. Ai nhẹ dạ cả tin, sẽ cho là y nghĩ lại, thấy xưng  “bọ” với bàn dân thiên hạ đủ cả bé, lớn, trẻ, già hơi khiếm nhã; Nên tỏ vẻ lễ độ hạ mình thật thấp xuống…cu chăng?
Nhưng, những ai chỉ mới…ngà ngà đều hiểu ra ngay rằng y thật quỉ quái! chữ “Cu” là một cách đọc vui từ “Q”: Q. Trưởng Phòng, Q. Giám Đốc, Q.Tổng Giám Đốc, Q. Thứ trưởng…Ai cũng muốn nhanh chóng cắt…cu. Còn y, Quang Vinh thành Cu Vinh vừa có vẻ khiêm tốn vừa có vẻ ngây thơ , lại đinh đóng cột rằng y không bao giờ muốn cắt…Cu như người khác.
Một lý do nữa khiến y chuyển từ “bọ” sang “cu” là vì nhà văn danh tiếng Nguyễn Quang Lập- anh ruột y, cũng đã xưng là “bọ Lập”, y không muốn trùng, dễ nhầm; Thêm nữa, người ta lại tưởng y nương nhờ bóng ông anh, trong khi đó y cũng tai tiếng (Ôi! suýt nhầm: tăm tiếng!) không kém. Tác phẩm y đã công bố có dễ đến hàng thước Tây. Y còn là một kịch tác gia đình đám. Các vở kịch y viết ra, các Đoàn nghệ thuật, các Nhà hát tranh nhau dàn dựng, công diễn cứ rần rần.
Đối với bạn bè, y thật tận tình, chu đáo, quí hoá. Y là con người tài năng, nhưng lại khiêm nhường, khen chê đúng mức. Trong thế giới ảo có nhiều nhà văn nhà thơ có thẻ và không có thẻ, có cả những tay ngang, nhưng không bao giờ y tỏ ra kẻ cả, khen kiểu xoa đầu, họăc có giọng điệu kênh kiệu. Tính y vui vẻ, hài hước, dễ hoà nhập nên ít người…ghét.
Trở lại việc y vắng bóng hàng năm trên trang blog, hoá ra y dại dột, yêu vợ đến mức...không thể thiếu. Mai, vợ y bị chứng bệnh quái ác y học phải bó tay.Y không chịu, chạy đôn chạy đáo, vào Nam, ra Bắc. Hết chạy trong lại chạy ra ngoài, sang tận Singapore, tiêu hàng núi tiền, cuối cùng:
Trưởng khoa u bướu nói, anh đưa chị về, cho bồi dưỡng, để chị bên các con, anh chị em. Hết ( lời y kể).

Vợ y chỉ còn nằm thoi thóp chờ Sứ giả đến đưa đi gặp…Diêm Vương.
Nhưng chẳng biết y có cúng lễ gì không mà đã thấu đến Trời!
Một điều thần kỳ đã xảy ra!
Thư ký của một Quan Đại Thần trong triều bỗng dưng gọi điện cho y, sau khi nghe y mếu máo tường trình, vị này mách cho y Thầy Sáu ở Bình Dương. Y bay ngay vào Sài Gòn, gọi điện cho nhạc sĩ Trần Anh 3 là chỗ anh em thân thiết, không ngờ thầy Sáu lại là ân nhân đã cứu Chú của Trần Anh 3 thoát khỏi ung thư gan khi chỉ còn hấp hối!
Tức tốc đi ngay Bình Dương, chẳng hiểu y hót thế nào mà Thầy Sáu nhận lời ra Quảng Bình chữa cho vợ y, khi chưa có tiền lệ Thầy đi xa, lại đi máy bay! Ra tới nơi Thầy bắt mạch, cho thuốc rồi Thầy về ngay. Vợ y uống thuốc của Thầy 18 ngày sau thì các u gần như tan hết! Y gọi điện vào cho Thầy thì Thầy bảo đã hoàn thành nhiệm vụ với vợ chồng y, và chuẩn bị cho đợt thuốc mới, đã dặn kỹ đệ tử. Sáng hôm sau y lại gọi điện định nhờ Thầy cứu một người bạn, mới biết tin sét đánh: Thầy đã về Trời được 30 phút sau một cơn tai biến!
Đúng là như truyện cổ tích! Y đã được Trời sai Thầy Sáu xuống cứu vợ y, cứu xong, Trời lại gọi Thầy về ngay! Chẳng mê tín, không hề biết cúng bái nhưng tôi cũng phải tin điều này!
Thế mà lúc nhỏ, khi còn là thằng cu Vinh đúng nghĩa, Y nghịch ngợm quá, mạ y phải kêu lên: “cái thằng trời đánh này…” Lớn lên, gần thành cụ Vinh không những y không bị Trời đánh mà lại thương y! thật là lạ!
Cu Vinh xấu như thế đấy! tôi đã nói xấu vỗ mặt y. Ai chơi được với y cứ chơi, không chơi được thì…tránh xa!
Riêng tôi- từ khi gặp y ra Hà Nội dự buổi công diễn vở kịch Mắt Phố của y do Nhà hát kịch Hà Nội dàn dựng để đi dự Hội diễn toàn quốc- tôi không…cai được!

L.T.H.

Một số cảnh trong vở kịch "Mắt Phố" của Nguyễn Quang Vinh
do Nhà Hát Kịch Hà Nội biểu diễn